ด้วยรักและอาลัย เปิดประวัติ อาจารย์ยอด จากนักพากย์หนัง สู่ คนเล่าเรื่องกรรม

กลายเป็นข่าวเศร้าอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ เมื่อตำนานนานผู้ขับขานนิทานธรรม อาจารย์ยอด ได้จากไปอย่างไม่มีวันกลับ ในวัย 77 ปี เหลือไว้เพียง เรื่องเล่า เรื่องราว ให้จดจำตลอดไป และเพื่อเป็นการนึกถึง ยูทูปเบอร์สายเรื่องเล่าท่านนี้ ในวันนี้ เราจะพาทุกท่าน ย้อนกลับไปดูเส้นทางของอาจารย์ยอดกันครับ

นัตถิ กัมมัง สมะ พะลัง แรงใดในโลกเสมอด้วยแรงกรรม ไม่มี เมื่อได้ยินคำนี้ขึ้นมา หลายคนจะจำได้ครับว่า นี่คือเสียงของใคร เพราะนี่คือประโยคอันเป็นเอกลักษณ์ ของอาจารย์ยอด เรื่องเล่าชาวบ้าน เจ้าของช่องยูทูป โพสต์คลิปเล่านิทานธรรมะ กฎแห่งกรรม และมีผู้ติดตามกว่า 5 ล้านราย

สำหรับ อาจารย์ยอด หรือ นายปรีชา เรืองเดช นั้น เป็นชาวอัมพวา สมุทรสงคราม ครับ ครอบครัวเป็นชาวสวนมะพร้าว เมื่อตอนเด็ก เริ่มเรียนหนังสือที่ โรงเรียนเจริญวัยวิทยา จากนั้น อาจารย์ยอด ได้เดินทางเข้าเมืองกรุง เพื่อมาเรียนที่โรงเรียน เรียนโรงเรียนวัดบวรนิเวศฯ ต่อด้วย โรงเรียนอำนวยศิลป์ และสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนเพาะช่าง

ซึ่งขณะที่เรียนนี่เองครับ อาจารย์ยอด ได้พบกับ เปี๊ยก โปสเตอร์ จึงได้ร่วมทำงานเป็นผู้ช่วย เขียนโปสเตอร์ตามโรงหนัง หรือ ที่เขาเรียกกันครับว่า คัตเอาต์ ก่อนจะหันไปพากย์หนัง โดยใช้ชื่อในวงการว่า ยอดกมล โลดแล่นในอาชีพนักพากย์หนังมานานกว่า 20 ปี แต่เมื่อหมดยุคโรงหนังแล้วอาจารย์ยอด จึงหันเหชีวิตไปอยู่ที่ระยอง เพื่อทำธุรกิจร้านเช่าวิดีโอ ตามการชักชวนของเพื่อนครับ

ซึ่งช่วงที่ อาจารย์ยอด อยู่ที่ระยอง ได้เริ่มหันมาจับงาน ด้านรายการวิทยุ ครับ ได้พบกับเจ้าของห้องบันทึกเสียง ที่เป็นโฆษก ขอให้ไปช่วยพูดเรื่องธรรมะ เริ่มแรกก็แค่ 5 นาที ก่อนเพิ่มเป็น 10 นาที จนได้รายการเต็ม 1 ชั่วโมง ซึ่ง อาจารย์ยอด จะเล่าเรื่องบาปบุญคุณโทษ เรื่องเวรกรรม ซึ่งทางคนฟัง ชอบฟังมากกว่าข่าว จึงทำมาเรื่อย ๆ เป็นเวลานานกว่า 30 ปีเลยทีเดียวครับ

โดยอาจารย์ยอด เริ่มต้นจากการ ใช้ข้อมูลจากพระไตรปิกฎ และชาดกต่าง ๆ จากนั้น ก็เปลี่ยนไปเล่าเรื่อง กฏแห่งกรรม โดยเฉพาะจาก หลวงพ่อจรัญ วัดอัมพวัน จ.สิงห์บุรี เพราะวัดนี้ทำเรื่องราว เกี่ยวกับกรรมโดยเฉพาะ ต่อมาก็ได้มีการประกาศ รับเรื่องที่น่าสนใจ เอามานำเสมอให้กับผู้ชม

ซึ่งในตอนท้ายของคลิปเรื่องเล่าชาวบ้านทุกคลิป เราจะคุ้นเคยกับประโยคทิ้งท้ายครับว่า เวลาหมดแล้ว ท่านผู้ฟังที่เคารพขอได้รับความขอบคุณจากผม อาจารย์ยอด พบกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีครับ

และในท้ายที่สุดนี้ ไม่ว่า เรื่องราว เรื่องเล่า ที่อาจารย์ยอด ถ่ายทอดไว้นั้น จะสามารถช่วยเหลือหรือ ส่งต่อธรรมะ ถึงคนข้างนอก ตามความตั้งใจของท่าน มากแค่ไหน แต่เชื่อว่า อาจารย์ยอด จะอยู่ในใจของคนฟังตลอดไปครับ

เรียบเรียง siamnews

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*