ปลูกเสาวรสไว้กินเอง ต้นเดียว เก็บ กิ น ได้นาน

เสาวรสเป็นผลไม้รสเปรี้ยวอมหวาน แล้วแต่สายพัน ธุ์ที่จะหวานมากหรือน้อย ได้รับความนิยมมาก สามารถนำมารับประทานได้ทั้งแบบสดและสามารถนำไปทำน้ำเสาวรส หรือเป็นส่วนผสมของเบเกอรี่ก็อร่อยเข้ากันมาก

เสาวรสหรือที่เรียกกันทั่วไปว่า กระทกรกฝรั่ ง มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Passi on Fru it เป็นไม้ผลที่อยู่ในตระกูล Pass iflo raceae เสาวรสมี 2 ชนิดคือชนิดผลสีม่วง ซึ่งมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Passifloraedulis และผลสีเหลืองที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า P. edulis F. flavicarpa

วันนี้แอดมินจะนำวิธีก ารปลูกเสวารสไว้รับประทานเองมาฝากค่ะ หรือจะนำไปปลูกเพื่อจำหน่ ายก็ได้นะคะ จะทำอย่ างไรไปชมกันเลย

ขั้นแรกต้องบอกก่อนเลยว่า เพื่อนๆ เลือกสายพั นธุ์ที่ตัวเองอยากจะปลูกก่อนค่ะ ก็จะมีสายพันธุ์สีม่วง สีเหลือง รสชาติจะแตกต่างกันออกไป โดยสีม่วงจะมีรสชาติหวานมากกว่าค่ะ

การปลูกเสาวร ส

1 เตรียมต้นกล้า มีทั้งจากเมล็ดและจากต้นกล้าที่สามารถ ซื้ อ ได้ตามร้าานvายพัน ธุ์ไม้เลยค่ะ

2 เตรียมแปลงปลู ก

– ให้เตรียมโดยการไถพรว นก่อน 2 รอบ ซึ่งจะต้องกำ จั ด วั ช พื ช ออกไปด้วย

– แล้วก็ขุดหลุมปลูกขนาด 30 x 30 เซนติเมตร แล้วระยะห่างระหว่างแถวอยู่ที่ 2 – 3 เมตร ระยะห่างระหว่างหลุม 2 – 3 เมตร แล้วจะต้องตากหลุมเอาไว้ก่อน 3 – 5 วัน

– จากนั้นเอา ปุ๋ ย ค อ ก มา 3 -5 กำมือ ปุ๋ ย สูตs 15 15 15 มา 1 หยิบมือ แล้วคลุกผสมเข้ากับดินก้นหลุม แล้วค่ อยนำต้ น ก ล้ า เ ส า ว ร สมาปลูก แล้วกลบดินให้แ น่นพร้อมทำห ลักไม้ปักให้ไม่ให้ต้นล้มง่าย

3 การทำค้าง

– ใช้เสาไม้หรือเสาคอนกรีต ตามสะดวก แล้วหาลวดหรือเชือกที่มีความแข็งแร ง มาขึงโยงแต่ละเสาตามแนวย าวไป หรือจะทำเป็นตารางสี่เหลี่ยมก็ได้ขนาด 50 x 50 เซนติเมตร พอต้นเสาวรสโตจะเริ่มเลื้อยและให้ผลนั้น ย้อยลงมา ทำให้เราเก็บเกี่ยวได้ง่าย

การดูแลทั่วไปนั้นเสาวรส มีศัตรูพืชค่อนข้างน้อย แทบจะไม่ต้องกังวลเรื่องนี้เลย ส่วนการรดน้ำก็สามารถรดได้วันละ 1 ครั้ง หรือ 2 วันครั้งได้เลย หลังจากการปลูกแล้วใช้เวลา ประมาน 1- 2 เดือน สามารถติดดอกออกผลได้แล้ว

หรือหากเป็นการปลูกไว้เพื่อรับประทานเองที่บ้านก็สามารถทำได้ง่ายๆ จะปลูกใส่กระถางก็ยังได้เลยค่ะ ขอแค่มีพื้นที่ให้ต้นเสาวรสได้เลื้อยขึ้นก็สามารถให้ดกอให้่ผลได้เหมือนกัน เป็นพืชที่้ปลูกและดูแลง่ายมากๆ อีกชนิดหนึ่งค่ะ

ขอขอบคุณที่มา: kasetchao b a n

เรียบเรียง: admin

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*