ไoเดียการทำแปลงผักให้สวยงาม และให้อาหาs เ ส ริ ม กับพืชผัก

เคยไหมที่มี เ ศ ษ อาหาร ที่เป็น ข ย ะ เปียกในครัวเรือน เช่น ผัก เปลือกผลไม้ อาหารที่กินไม่หมด เหลือ ทิ้ ง ในครัวเรือนเยอะจนรู้สึกว่า น่ า เสียดาย จะ ทิ้ ง ข้ามคืนก็ส่งกลิ่นรบกวน หากบ้านไหนชอบปลูกต้นไม้ หรือพืชผักสวนครัวไว้กินเองแล้วละก็ต้องชอบไอเดียนี้อย่างแน่นอนค่ะ นั่นก็คือ ไอเดียการนำ เ ศ ษอาหารที่เหลือ ในบ้าน มาทำเป็น ปุ๋ ย ให้พืชผักนั่นเอง

สำหรับอุปก รณ์การทำนั้นก็ง่ายมากๆ เพียงแค่ท่านเตรียม แปลงปลูก หรือพื้นที่ที่จะให้ปุ๋ยจากการหมักไ ห ล ซึ มเพื่อบำรุงพืชผักได้ และลวดตาข่าย เราไปชมกันเลยว่าขั้นตอนทำยังไงบ้าง

1 เริ่มจ ากทำแปลงปลูกกันก่อนนะคะ โดยจะให้แปลงเป็นวงกลมหรือเหลี่ยมก็ได้ แต่เน้นว่าให้มีช่องทางเดินเข้าไปที่ท่อหลุม ปุ๋ ย ตรงกลางดังรูป

2 เราก็ใส่ ดิ น ปลูกลงไปเลย แล้วเกลี่ยให้ ดิ น มีลักษณะออกไปทางด้านข้าง

3 ตรงกลางที่เว้นเอาไว้นั้นให้ทำเป็นบ่อ แล้วหาตา ข่ า ย มาก่อขึ้นให้เป็นทรงกระ บ อ ก คลุมรอบบ่ออีกที แล้วก็ใส่ก้อนหินลงไปด้านล่างบ่อเพื่อจะได้เป็น ฐ า น เอาไว้

หลังจากนั้นก็สามารถนำ เ ศ ษ อาหารขยะเปียกจกในครัวเรือนมาใส่ที่ตรงกลางหลังจากนั้นเศษอาหารจะค่อยๆ ทับถมและกลายเป็นปุ๋ยให้ผักของเรา ดังรูปปค่ะ โดยเราจะนนำผักต่างๆ ตามต้องการมาปลูกรอบๆนั่นเอง แนะนำว่าให้ทำ ปุ๋ ย ก่อนสัก 1-2 สัปดาห์หลังจากนั้นก็นำพืชผักมาปลูกเพื่อให้ได้มีเวลา ย่ อ ย ส ล า ย นั่นเองค่ะ

เป็นแปลงผักที่สวยงามและอีกทั้งยังเป็นประโ ย ช น์ อีกด้วยค่ะ นอกจากจะได้ช่วยลดโลกร้อนแล้วยังทำให้มีพืชผักที่สวยงาม อร่อย ปลอดภัยไว้รับประทานกันใครัวเรือนอีกด้วยค่ะ

ขอขอบคุณที่มา: k a s e t c haob an

เรียบเรียง: admin

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*