ด่วน เตรียมรับมือ พายุลูกใหม่ พายุไซโคลน อัสนี จังหวัดนี้โดนก่อน เช็กเลย….

ด่วน เตรียมรับมือ พายุลูกใหม่ พายุไซโคลน อัสนี จังหวัดนี้โดนก่อน เช็กเลย

 

ประกาศเตือนภัย พายุหมุนเขตร้อน พายุไซโคลน อัสนี โดยระบุ ว่าจะเข้าทางภาคใต้ฝั่งตกวันตกในระดับพายุไซโคลน เตรียมรับมือด่วน

เพจ เฟซบุ๊ก จับตาอากาศ โพสต์ประกาศเตือนพายุหมุนเขตร้อน ว่าที่ พายุไซโคลน อัสนี (เป็นชื่อที่ประเทศไทยส่งเข้าประกวดโดยการอัพเดทผลการวิเคราะห์ทางแผนที่ทางอากาศโดยการดูระบบลมชั้นฐานเมฆ

หรือ ระดับ 850hPa เช้านี้ ถือว่าแบบจำลอง ทุกแบบไม่ว่าจะเป็น ECMWF, GFS, CMC, ICON, NAVGEM เห็นพ้องวิเคราะห์ข้อมูลได้ค่อนข้างตรงกันและค่อนข้างคล้ายคลึงกัน

ที่ชี้ว่า พายุมีแน่ และ อาจจะ เข้าทางภาคใต้ฝั่งตะวันตก ในระดับพายุไซโคลน ความเร็วลมอาจจะมากกว่า 70-100กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งในอดีตไม่เคยพบเจอพายุที่เข้าทางนี้แม้แต่ลูกเดียว ทั้งนี้ในอีก 5 วัน เท่านั้น ในการรับมือพายุจะก่อตัวอย่างรวดเร็วเหนือเกาะสุมาตราทางตอนเหนือ และเคลื่อนเข้าไปยังทะเลอันดามัน

ก่อนจะเข้าโจมตีชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันตก ทั้งหมด พร้อมกับคลื่นพายุซัดฝั่ง ทำให้น้ำทะเลนูนจากระบบลมไหลเวียนที่ทวมเข็ม ประกอบกับจะเกิดวาตภัย

ที่จะทำให้เกิดความเสียหายบริเวณริมชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันตก ทั้งหมด ด้วยเช่นกัน ดังนั้นการวิเคราะห์หลังจากนี้ ข้อมูลอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย

เนื่องจากเหลือระยะเวลาในการเตรียมตัวรับมือค่อนข้างน้อยมากว่าที่พายุลูกนี้คาดกระทบเฉพาะภาคใต้ตอนกลางค่อนบนทั้งฝั่งอันดามันและอ่าวไทย

เตือนภัยพิบัติ วาตภัย ฝนฟ้าพายุเพจ2 โพสต์อัพเดท พายุไซโคลน อัสนี วันที่ 20+21 แบบจำลอง gfs ให้มีพายุไซโคลนก่อตัวบริเวณ เหนือเกาะสุมาตรา อาจจะเคลื่อนตัวเข้าสู่ภาคใต้ ทั้งนี้เป็นการคาดการระยะไกล โปรดติดตามข้อมูลอย่างใกล้ชิด รายชื่อที่คาดการณ์ว่าอาจจะได้ใช้ พายุไซโคลน อัสนี

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ1

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ1

วันที่ 26 พฤศจิกายน 2564 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย (มีผลกระทบจนตั้งแต่วันที่ 27-30 พฤศจิกายน 2564) ฉบับที่ 1 ระบุว่า

ร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนล่าง ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังค่อนข้างแรง

ลักษณะเช่นนี้ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณภาคใต้ระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้

ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง โดยอ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ชาวเรือบริเวณอ่าวไทยควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไปใน วันที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 เวลา 05.00 น.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*