ผักกาดคoส สลัดคoสปลูกให้ โ ต เ ร็ ว หวาน กรอบ 1 เดือน ก็เก็บ กิ นได้

ผักสลัดคอส หรือผักกาดคอสเป็นผักที่นิยมนำมารับประทานเป็นสลัด และนอกจากนี้ ยังสามารถรับประทานเป็นผักเคียงได้อีกด้วย โดยหลานท่านนำมารับประทานกับส้มตำ น้ำพริก ก็อร่อยไม่แพ้ผักอื่นๆ โดยเฉาะหากมีความสด กรอ บ หวาน ยิ่งทำให้มื้ออาหารอร่อยและที่สำคัญได้ไฟเบอร์ วิตามินกับผักเต็มๆเลยค่ะ

ลักษณะทั่วไปเป็นพืชล้มลุก ลำต้นเป็นกอ ลักษณะใบยาวรี ซ้อนกันเป็นช่อ ใบบางกลม การปลูกดูแลรักษาคล้ายผักกาดหอมห่อ แต่จะมีลักษณะ แตกต่างกันออกไปบ้าง ตามสายพั น ธุ์ เนื่องจากผักคอสเป็นพืชระยะสั้นปลูกเพียง 30-45 วัน ก็สามารถนำมารับประทานได้แล้ว จะดีหรือไม่หากเราสามารถปลูกไว้รับประทานในครอบครัวได้ วันนี้เราไปดูวิธีการปลูกกันเลยค่ะ

เตรียมอุปกรณ์

– เมล็ดสลัดคอสเลือกตาม ส า ย พั น ธุ์ที่ต้องการ

– ดิ นปลูก

– กระถางหรือแปลงปลูก

– กระบะเพาะตต้นกล้า

เริ่มปลูกกันเลยชค่ะ

1 เตรียมดิน โดยส่วนใหญ่การปลูกผักคอสสามารถปลูกได้หลายแบบ ในกระถางเพาะกล้า หรือถุงดิน หรือแปลงใหญ่ นำดินร่วนมาผสมกับปุ๋ยคอกและขุยมะพร้าว ที่ผสมกันในอัตรา 1:1 จากนั้นรดน้ำให้ชุ่ม แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้ในที่ร่มเป็นเวลา 7 วัน

2 นำเมล็ดที่สมบูร ณ์มาปลูกลงในกระถางธ ร ร มดา หรือจะแยกปลูกในกระถางเพาะกล้าหรือถุงดินก่อนก็ได้แล้วฝังเมล็ด 1-2 เมล็ด ลงในดินลึกประมาณ 4 นิ้ว กลบดินทับบาง ๆ

3 รดน้ำพอให้ชุ่มแต่ระวังอย่าให้แฉะจนเกินไป ตั้งในที่ร่มแสงแดดรำไร

4 เมื่อต้นอ่อนงอกหรือประมาณ 4 วัน หากใช้วิธีเพาะต้นกล้าก็สาม ารถย้ายมาปลูกในกระถ างใหญ่ได้เลย หรือลงแปลงปลูก

5 การดูแล ให้ตั้งกระถางในที่ที่มีแดดส่ องถึง หมั่นรดน้ำให้ดินชุ่มชื้นเช้า-เย็น และให้สารอาหารแก่พืชด้วยปุ๋ยละลายน้ำสามารถเก็บเกี่ยวผล ผ ลิ ตหลังจากเพาะเมล็ดภายใน 30-45 วัน

ผัดสลัดคอส หรือผักกาดคอสปลูกไม่ยากเลยใช่ไหมคะ ทั้งอร่อยและมีประโยชน์แบบนี้ หากใครชอบรับประทานก็นำไปเป็นไอเดียปลูกกันได้เลยนะคะ หากปลูกเก่งๆแล้ว จะปลูกขายเลยก็ได้ค่ะ เพราะเป็นผักที่ต้องการ กินง่ายด้วย

ขอขอบคุณที่มาจาก : jo workman

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*