กรมอุตุฯ แจงแล้ว ข่าวพายุใต้ฝุ่นเตรียมเข้าไทย แรงสุดในรอบปี

เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม.2565 มีรายงานว่า สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) หรือ สสน. ออกมาประกาศเเจ้งเตือนให้จับตาพายุลูกใหม่เข้าไทย ในช่วงระหว่างวันที่ 11 – 13 พฤษภาคม. 2565นี้
จากการตรวจสอบผลการคาดการณ์ของทั้งแบบจำลองของ ECMWF แบบจำลอง GFS และแบบจำลอง WRF-ROMS ของ สสน. พบว่ามีการก่อตัวของหย่อมความกดอากาศต่ำและอาจพัฒนาเป็นพายุในทะเลจีนใต้ได้จริง
แต่ผลการคาดการณ์ทิศทางการเคลื่อนตัวของพายุยังมีทิศทางที่ไม่แน่นอน ประกอบกับในช่วงเวลาดังกล่าวจะมีความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนแผ่ลงมา ซึ่งอาจส่งผลต่อทิศทางและกำลังของพายุทำให้อ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็วได้ ทั้งนี้ ขอให้ติดตามการคาดการณ์อย่างใกล้ชิด

คาดจะกระทบพื้นที่ในประเทศไทย ใน 3 พื้นที่ คือภาคตะวันออก ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน มีฝนตกหนักถึงหนักมาก
ทั้งนี้ ในวันที่ 12 พฤษภาคม 2565 สถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระ ซึ่งปัจจุบันปริมาณน้ำในพื้นที่ตอนบนของแม่น้ำเจ้าพระยา มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง จะทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่างค่อยๆลดลงในระยะต่อไป

โดยที่สถานีวัดน้ำท่า C.2 อ.เมืองนครสวรรค์ มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,644 ลบ.ม./วินาที (ลดลง 25 ลบ.ม./วินาที) ก่อนไหลลงสู่เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ซึ่งมีปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,766 ลบ.ม./วินาที (ลดลง 13 ลบ.ม./วินาที) ระดับน้ำด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มขึ้นเล็กน้อย

วันที่ 11 พ.ค.2565 กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ พายุ อัสนี บริเวณอ่าวเบงกอล ฉบับที่ 11 ระบุว่า เมื่อเวลา 04.00 น.ของวันนี้ (11 พฤษภาคม 2565) พายุไซโคลนกำลังแรง อัสนี

บริเวณชายฝั่งประเทศอินเดียตอนกลาง หรือมีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 15.2 องศาเหนือ ลองจิจูด 80.4 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 93 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนืออย่างช้าๆ คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศอินเดียตอนกลางในช่วงวันที่ 11-12 พ.ค. 65 โดยไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อประเทศไทย แต่จะทำให้ลมที่พัดปกคลุมประเทศไทยมีกำลังปานกลาง

ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

สำหรับคลื่นลมในทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังอ่อนลง โดยทะเลอันดามันคลื่นสูง 1-2 เมตร ส่วนอ่าวไทยคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไปใน วันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 เวลา 17.00 น.

อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุฯ เพื่อเตรียมรับมือสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

ขอบคุณ กรมอุตุฯ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*