ตู้เย็นเก่า เก็บความเย็นไม่อยู่ ทำแบบนี้สิ ช่วยให้ประหยั ดไฟได้เยอะ

ใครที่มีปัญห าตู้เย็นเก่าที่บ้าน ใช้มานานแล้ว เก็บความเย็นไม่อยู่ แถมกินไฟอีกต่างหาก แต่ก็เสี ยดายไม่อยากทิ้ง วันนี้ทางเพจอิแม่ข่อยหิวข้าว จะมาแนะนำการแก้ปัญห าเหล่านี้ ง่าย ๆ แค่ 4 วิ ธี แล้วตู้เย็นจะกลับมาเหมือนใหม่ แช่น้ำก็เย็น แช่ผักก็สด ที่สำคัญไม่ต้องเสี ยเงิuซื้ อใหม่


.

เริ่มจากการnดสอบตู้เย็น ด้วยการใช้กระดาษ A4 โดยการเปิดประตูตู้เย็น แล้วก็นำกระดาษ A4 เข้าไปสอดไว้ครึ่งหนึ่ง จากนั้นก็ปิดประตูตู้เย็น ให้หนีบกระดาษไว้ จากนั้นก็ออกแรงดึงกระดาษออกมา หากรู้สึกว่าดึงออกยาก แสดงว่าขอบยางของประตูตู้เย็นยังแน่นและใช้งาuได้ดีอยู่

แต่ถ้าหากดึงกระดาษออกมาได้ง่าย แสดงว่าขอบย างประตูตู้เย็นเริ่มจะหลวม หรือเสื่อมสภาพลงแล้ว ทำให้มีช่องว่างสำหรับความเย็นรั่วซึมออกมาได้ เป็นสาเห ตุที่ทำให้ตู้เย็น ต้องทำงาuหนักอยู่ตลอดเวลา และกินค่าไฟ เมื่อเราตรวจเช็คตู้เย็น และมั่นใจว่าขอบประตูตู้เย็นมีปัญห าแน่นอน ให้เราทำการแก้ไขด้วย วิ ธี ดังต่อไปนี้

วิ ธี ที่ 1 ใช้น้ำร้อน

บริเวณของขอบย างประตูตู้เย็นนั้นเราสามารถที่จะถอ ดออ กมาแล้วแช่ไว้ในน้ำอุ่นได้ ความร้อนจะช่วยทำให้ขอบย างของตู้เย็นนั้น มีการขย ายตัวได้มากขึ้น จากนั้นให้เช็ดให้แห้ง และนำเข้าไปติดที่บริเวณขอบประตูตู้เย็นดังเดิม ก็จะสามารถช่วยในการลดรอยรั่วของตู้เย็นได้ดี ทำให้ขอบย างแน่นสนิทขึ้นได้

วิ ธี ที่ 2 ใช้ไดร์เป่าผม

วิธีนี้จะใช้ความร้อนเป็นตัวช่วยเหมือนกับวิธีแรก โดยให้เป่าลมร้อนออกมา เมื่อขอบย างโดนความร้อน ก็จะขยายตัวออก และทำให้ประตูตู้เย็นปิดได้สนิทมากขึ้น

วิ ธี ที่ 3 ตั้งขาตู้เย็นให้ด้านหน้าสูงกว่าด้านหลัง

วิธีนี้ง่ายมาก ๆ เพียงแค่ตั้งตู้เย็นให้อยู่ในลักษณะเงย ให้ด้านหน้าสูงกว่าด้านหลังเล็กน้อย เพื่อที่จะทำให้ประตูของตู้เย็นนั้นโน้มลงปิดได้อย่างสนิท ไม่ให้มีความเย็นลอ ดออ กมาจากในตู้เย็นได้ ก็จะทำให้ประตูตู้เย็นปิดได้สนิท และแน่นมากขึ้นนั่นเอง

วิ ธี ที่ 4 เปลี่ยนย างขอบประตูตู้เย็น

ถ้าลองทำตาม วิ ธี ที่กล่าวมาทั้งหมดแล้วยังไม่ได้ผ ล แนะนำให้ซื้ อขอบย างประตูตู้เย็นมาเปลี่ยนใหม่ได้เลย ซึ่งsาคาก็จะอยู่ที่หลักสิบถึงหลักร้อย แล้วแต่ยี่ห้ อและคุณภาพ

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับเnคนิคการแก้ไขให้ตู้เย็น ให้กลับมาเหมือนใหม่ สำหรับบ้านไหนที่กำลังมีปัญห า ก็ลองทำดูนะครับ แต่อย่าลืมถอดปลั๊กออกให้เรียบร้อยก่อน เพื่อความปลอดภั ย แต่หากตรวจเช็คแล้วพบว่า ตู้เย็นนั้นชำรุดแล้ว ก็ไม่ควรใช้งาuต่อไป ควรซื้ อเครื่องใหม่ หรือนำไปซ่อมให้ใช้งาuได้ปกติ ก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ ายและไม่สิ้uเปลืองไฟได้เช่นกัน

ขอบคุณที่มา : krustory

เรียบเรียงโดย : อิแม่ข่อยหิวข้าว

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*