รดน้ำอย่างไร ช่วยให้พื ชผัก เจริ ญเติบโตได้ดี

วันนี้ทางเพจ Shopmate ได้นำเnคนิคการรดน้ำพืชผักอย่างไร ช่วยให้เจริ ญเติบโตได้ดีที่สุด เพราะหลายคนอาจยังไม่รู้ว่า การsดน้ำพืชผักอย่างถูกวิธี จะต้องเลือกช่วงเวลาที่เหมาะสม รวมไปถึง วิ ธีที่ใช้ในการsดน้ำ และอุปกsณ์ที่ใช้จะต้องเหมาะสมกับพืช เพื่อช่วยให้เจริ ญเติบโตได้ดี แข็งแsง ทuทาu จะมีอะไรบ้าง ไปชมกันเลย

การเลือกเวลาที่เหมาะสม

1.ให้sดน้ำตอนเช้าจะดีที่สุด

เพราะวงจรการเจริ ญเติบโต ตามธssมชาติของพืช จะพร้อมรับน้ำตั้งแต่เช้าตรู่ คือพระอาทิตย์ขึ้นแล้ว แต่ยังไม่ขึ้นสูงกลางท้องฟ้า คุณรดน้ำตั้งแต่ช่วงนี้ไปได้เรื่อย ๆ ให้ได้ก่อน 10 โมงเช้า แบบนี้แน่ใจได้ว่าน้ำจะซึมลงดิน และแห้งขึ้นเล็กน้อยก่อนแดดจ้าเกินไป ถ้ารดน้ำตอนบ่ายจะเปลืองน้ำเปล่า ๆ

เพราะส่วนใหญ่จะระเหยไปก่อนซึมลงดิน ถ้ารอจนเที่ยงหรือบ่าย แดดจะร้อนจัดเกินไป การรดน้ำจะกลายเป็นลวกต้นไม้แทน แสงแดดทำให้น้ำร้อนเกินไปสำหรับลำต้นและใบที่บอบบาง ถ้าไหม้ขึ้นมาจะเสี ยหายไปอีกนาน

2.ถ้าตอนเช้าไม่สะดวก ให้รดน้ำตอนเย็นๆ แทน

หลายคนก็มีภารกิจรัดตัว ก็ต้องรอจนเข้าช่วงเย็น หรือก็คือช่วงที่แดดร่มลมตก ต้นไม้จะได้ไม่ไหม้ และมีเวลาให้แห้งทันก่อนค่ำดึก

ถ้าจะรอรดรอบบ่าย ให้รดน้ำตอนประมาณ 4 โมงเย็นเป็นต้นไป เพราะก่อนหน้านั้นจะเป็นบ่ายแก่ แดดกำลังร้อนจัด ต้นไม้ไหม้แน่นอน

ถ้าจำเป็นต้องรดน้ำตอนแดดจัดจริง ๆ ก็อย่าทำประจำ ขอแค่เฉพาะวันที่เลี่ยงไม่ได้

3.ไม่ควรรดน้ำตอนกลางคืน

เพราะน้ำจะค้างอยู่ตามต้นตามใบ ไม่ระเหยไปตามปกติ ดินก็อาจจะอุ้มน้ำไว้ แทนที่จะดูดซึม แล้วระบายน้ำไปเหมือนเวลามีแดด ทำให้ต้นไม้เน่าได้ง่าย ๆ เพราะมีราโตอยู่ตามราก รวมถึงใบและลำต้น ถ้าจำเป็นต้องรดน้ำตอนกลางคืนจริง ๆ ให้รดน้ำที่ดิน ต้นไม้จะได้ไม่เปียก และรดไม่ต้องมาก ดินจะได้ไม่อุ้มน้ำ ถ้าใช้เทปน้ำหยดหรือสายยางน้ำซึมได้จะดีที่สุด

เnคนิคการsดน้ำ

1.รดน้ำในความถี่ที่เหมาะสม

ต้นไม้ต้องได้น้ำประมาณ 1 นิ้ว (2.5 ซม.) ต่ออาทิตย์ แต่ต้นไม้บางประเภทก็ต้องรดน้ำมาก-น้อยกว่านั้น ต้องรู้จักศึกษาค้นคว้าพืชที่ตัวเองปลูก ว่าต้องการน้ำมากแค่ไหน

อีกวิธีที่ใช้ทดสอบได้ดี คือเอานิ้วจิ้มลงไปในดินสัก 2 – 3 นิ้ว (5 – 10 ซม.) ถ้ารู้สึกว่าดินแห้ง แสดงว่าถึงเวลารดน้ำแล้ว แต่ถ้าแฉะ ๆ เกือบจะถึงผิวดิน ให้รอไปก่อน จะรดน้ำต้นไม้บ่อยแค่ไหน บางทีก็ต้องพิจารณาแล้วกะเกณฑ์เอาเอง เช่น ถ้าฝนตกมาตลอดอาทิตย์ ก็แสดงว่าไม่ต้องรดเยอะเหมือนปกติ แต่ถ้าช่วงนี้แดดจัด ไม่มีฝน ก็ต้องรดน้ำมากกว่าเดิม

2.ให้รดน้ำต้นไม้แถวราก อย่ารดที่ใบ

เพราะรากจะดูดซึมน้ำไปเลี้ยงต้นไม้ ถ้ารดน้ำที่ใบ ก็จะหยดหรือระเหยออกไป เพราะงั้นเวลารดน้ำให้จ่อสายยาง บัวรดน้ำ หรือสปริงเกอร์ต่ำ ๆ ที่โคนต้น แบบนั้นต้นไม้ได้รับน้ำเพียงพอแน่นอน ราดน้ำลงตรงๆ จนใบเปียกโชกทั้งหมด ก็ทำต้นไม้ตายได้ ถ้าน้ำที่รดค้างอยู่ตามใบ นอกจากราขึ้นง่ายแล้ว ยังทำต้นไม้ร้อนจัดเกินไปได้ด้วย

3.รดน้ำลึก ๆ แต่นาน ๆ ที

ต้นไม้ส่วนใหญ่จะแข็งแรงเมื่อสามารถหยั่งรากลึกลงไปในดิน ให้รดน้ำลึก ๆ ดินจะได้ชุ่ม ให้น้ำซึมถึงปลายราก ช่วยให้รากยิ่งดิ่งลงไปในดินด้วย วิธีการรดน้ำที่ถูกต้อง และดีต่อสุขภาพของต้นไม้ เลยเป็นการรดน้ำลงไปชุ่มๆ ลึก ๆ แต่ไม่ต้องบ่อย แทนที่จะรดน้อยๆ แต่รดทุกวัน ให้เลือกมาสัก 1 – 2 วันประจำอาทิตย์ แล้วรดน้ำที่โคนต้นให้ชุ่มๆ จะดีกว่า ต้องรดน้ำแต่ละจุดค้างไว้ 30 วินาทีเต็ม ๆ ขึ้นไป

4.ไม่ควรรดน้ำเยอะเกินไป

ถึงจะบอกว่าให้รดนานๆ แต่ถ้าต้นไม้ได้น้ำมากเกินไป ก็ต ายได้พอ ๆ กับขาดน้ำเลย เพราะงั้นต้องรดน้ำทิ้งระยะให้เหมาะสม แต่ก็อย่ารดเยอะเกินไป สัญญาณที่บอกว่า คุณอาจจะรดน้ำเยอะเกินไป เช่น ปลายใบเริ่มเหลืองหรือออกน้ำตาล ใบเหี่ยว ทิ้งตัว ทำท่าว่าจะเน่ า

5.เลือกอุปกsณ์ให้เหมาะสม

ถ้าสวนกินพื้นที่ขนาดใหญ่ และต้องรดน้ำเป็นประจำทุกวัน ก็อาจจะต้องติดตั้งสปริงเกอร์ แล้วตั้งเวลาให้รดน้ำอัตโนมัติแทน

ขอบคุณที่มา : wikihow

เรียบเรียงโดย : Shopmate

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*