พี่เลี้ยงอยู่กับฉันมาเป็น 10 ปี แต่วันแต่งงานให้ของขวัญฉันมา 1 อย่าง พอเปิดดูฉันถึงกับล้มเลิกงานทันที!

พี่เลี้ยงอยู่กับฉันมาเป็น 10 ปี แต่วันแต่งงานให้ของขวัญฉันมา 1 อย่าง พอเปิดดูฉันถึงกับล้มเลิกงานทันที!

น่าเศร้าจริงๆค่ะ ถ้าต้องมารู้ความจริงทีหลังแบบนี้ ฉันจำความได้ว่าตอนเด็กๆครอบครัวของฉันอบอุ่นมาก พ่อและแม่ท่านดูแลฉันเป็นอย่างดีมาโดยตลอด แม้ธุรกิจทางบ้านของฉันจะเริ่มไม่ค่อยดีก็ตาม แต่พวกท่านก็มักจะคอยซื้อของดีๆมาให้ฉันอยู่เสมอ

เมื่อตอนที่ฉันอายุ 16 ปี ครอบครัวของฉันก็จ้างพี่เลี้ยงเข้ามาดูแลความเรียบร้อยในบ้าน 1 คน หลังจากที่พี่เลี้ยงเข้ามาบ้านของฉันก็เริ่มวุ่นวายขึ้นเรื่อยๆ พ่อและแม่ของฉันจากที่ไม่เคยทะเลาะกันมาก่อน ก็เริ่มทะเลาะกัน และเหมือนมันจะทวีคูณความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้ก็เหมือนว่าแม่ไม่ค่อยสนใจฉันเหมือนเมื่อ

ก่อน พ่อก็เอาแต่ทำงานหาเงิน ทุกวันนี้แทบจะไม่เคยกินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตาเลยสักครั้งเดียว แม่ก็ดูเหมือนว่าไม่ค่อยจะมีความสุขเหมือนอย่างที่เป็น พักหลังมานี้แม่แทบจะไม่ใส่ใจฉันเลย ผลการเรียนของฉันแม่ก็ไม่อยากดู งานประชุมผู้ปกครองแม่ก็ไม่ไป แต่กลับส่งพี่เลี้ยงไปแทน แต่ฉันรู้สึกแย่เอามากๆเพราะพี่เลี้ยงแต่งตัวดูบ้านๆแถมยังดูมอมแมมอีกต่างหาก

แต่พี่เลี้ยงก็ดูแลฉันเป็นอย่างดีมาโดยตลอด ฉันจำได้เลยว่าเมื่อตอนที่ฉันอายุ 26 ปี ฉันป่วยหนักพี่เลี้ยงก็ถึงกับร้องไห้ออกมา เพราะเป็นห่วงฉัน ด้วยอายุถึงวัยอันควรที่จะเป็นฝั่งเป็นฝากับเค้าสักที พ่อและแม่เริ่มหาคู่ครองที่ฐานะทางบ้านเหมาะสมกับครอบครัวของเรา โดยคนที่แม่พามาแนะนำให้ฉันรู้จักนั้น เค้าเป็นลูกชายของเจ้าของกิจการโรงไม้แถวๆบ้าน พวกเราเคยเจอกันแค่ครั้งเดียวเท่านั้น แต่เหมือนกับว่าเขาดูจะชอบฉันอยู่ไม่น้อย แต่ฉันไม่ได้ชอบเค้าจริงๆ พ่อแม่ก็เอาแต่บอกให้ฉันแต่งงานกับผู้ชายคนนี้ พร้อมกล่าวว่าในอนาคตจะได้ไม่ลำบาก แถมยังกล่าวว่าจะได้มาร่วมมือต่อยอดกิจการของพ่อฉันอีกด้วย สุดท้ายฉันจึงยอมจำนนแต่งงานกับเขาแต่โดยดี

วันนั้นวันที่ฉันกำลังจะแต่งงาน พี่เลี้ยงได้ให้กระเป๋าสีดำใบหนึ่งซึ่งในนั้นมีสมุดบัญชีอยู่ 1 เล่ม ฉันสงสัยจริงๆทำไมพี่เลี้ยงถึงเอาของพรรค์นี้มาให้ฉันนะ พี่เลี้ยงร้องไห้พร้อมพูดว่า “หนูก็โตจนจะเป็นเจ้าสาวแล้วนะลูก น้าไม่มีอะไรจะให้ มีแค่เงินจำนวนเล็กน้อยเท่านั้น หวังว่าหนูคงจะพอใช้นะ” หลังฉันเปิดสมุดบัญชีฉันก็พบว่าเงินทั้งหมดในสมุดบัญชีนี้เป็นเงินที่พี่เลี้ยงเก็บหอมรอมริบไว้เป็นอย่างดี โดยไม่มีการถอนออกไปแม้แต่นิดเดียว ฉันถึงกับน้ำตาไหลออกมา ทำไมพี่เลี้ยงถึงได้ดีกับฉันถึงขนาดนี้ แม้แต่พ่อแม่แท้ๆของฉันยังบังคับให้ฉันแต่งงานกับคนที่ฉันไม่ได้รักเลย แถมที่ทำไปนั้นก็เพื่อธุรกิจอีกต่างหาก

ฉันครุ่นคิดอยู่นานทำไมเหตุการณ์วันนี้มันถึงได้แปลกๆนะ ดังนั้นฉันจึงบอกพ่อกับแม่ไปว่าฉันจะยกเลิกงานแต่งงานในครั้งนี้ แต่พ่อกับแม่ก็ยังคงรบเร้าให้ฉันแต่งงาน พร้อมบอกว่าฉันมันงี่เง่าทำตัวงอแงเป็นเด็กไปได้ ความจริงแล้วน้าพี่เลี้ยงเป็นคนบอกให้ฉันล้มเลิกงานแต่งงานนั่นเอง หลังเห็นฉันไม่มีความสุข สุดท้ายแม่โมโหถึงขั้นสุดพร้อมกับตะคอกใส่หน้าพี่เลี้ยง ฉันถึงได้รู้ความจริงว่าที่แท้พี่เลี้ยงก็คือแม่ผู้ให้กำเนิดฉัน แล้วถูกสองสามีภรรยาคู่นี้รับมาเลี้ยงดู เพราะหลังจากพ่อตายแม่ก็ไม่มีเงินมากพอที่จะส่งเสียฉันให้เรียนสูงๆหรือมีชีวิตที่ดีเหมือนกับเด็กคนอื่นเขา แม่จึงตัดสินใจขายฉันให้กับครอบครัวนี้เอาไว้ ไม่แน่เงินก้อนนั้นอาจจะเป็นเงินในสมุดบัญชีเล่มนี้ก็ได้ คิดไม่ถึงเลยว่าที่ฉันคอยเอาแต่มองด้วยสายตาดูถูก พร้อมกับทำเย็นชาใส่พี่เลี้ยง ที่แท้เธอก็คือแม่ของฉัน ฉันรู้สึกผิดกับเรื่องที่เกิดขึ้นจริงๆ

ตอนนี้หัวสมองของฉันมันสับสนไปหมด ฉันไม่รู้ว่าควรจะทำตัวอย่างไรต่อไปดี แต่เรื่องนี้มันสะเทือนใจเกินไปกว่าที่ฉันจะรับไว้จริงๆ ฉันจะไปคิดว่าฟ้าจะเล่นตลกกับฉันขนาดนี้ แล้วชีวิตของฉันควรจะทำอย่างไรต่อไปดีนะ … แปลและเรียบเรียงโดย

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*