ชายหนุ่มปลูกต้นไม้ 3แสนต้น หมดเงิน 200ล้าน ชาวบ้านบอกว่าโง่ 30ปีผ่านไป แทบไม่เชื่อสายตา

คุณรู้ไหมว่าในความเป็นจริงคนที่ใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมนั้น มีมากกว่าที่เราคิดไว้หรือเปล่า? ในไต้หวัน มีชายคนหนึ่งที่ทุ่มเทอย่างหนัก โดยไม่หวังผลตอบแทนเป็นเงิน เขาเรียกชายคนนี้ว่า “ราชาแห่งต้นไม้”

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชายชาวไต้หวันไล่ เป่ย หยวนเกิดปี 1957 ที่เมืองต้าหยา เขตไถจง เขาใช้เวลากว่า 30 ปี และใช้เงินมากกว่า 200 ล้านเหรียญไต้หวัน เพื่อปลูกต้นไม้ให้กับประเทศ คืนพื้นที่ป่าสีเขียว

คนสวนใหญ่เรียกเขาว่า “ไล่ซัง” เมื่อ 30 ปีก่อนเขาได้ซื้อพื้นที่ีบนภูเขาลูกหนึ่ง ที่นั้นมีแต่ขยะมากมาย ไม่มีมูลค่า คนทั้งบ้านไม่เข้าใจถึงสิ่งที่เขาทำ จนกระทั่งเขาสามารถทำให้พื้นที่ที่มีแต่กองขยะเปลี่ยนเป็นป่าสีเขียวได้ จนถึงปัจจุบันเขาปลูกต้นไม้ไปมากกว่า 300,000 ต้น เขายังมีอุดมคติ 3 ข้อคือ “ไม่ตัด ไม่ซื้อขาย ไม่สืบทอด”

ไล่ซังคิดว่า “มนุษย์เราควรทำเรื่องที่สำคัญและมีความหมาย เช่นเดียวกับภูเขาลูกนี้กลายเป็นสมบัติสืบทอดให้แก่เยาวชนรุ่นหลังของไต้หวัน แต่ไม่ใช่แค่เพียงลูกของตนเองเท่านั้น” เขาเดินทางขึ้นมาบนนี้บ่อยๆ มาดูต้นไม้และพูดคุยกับมัน โดยเขาคิดว่า ประวัติศาสตร์ก็มีวันล่วงเลยไปและคนก็ไม่สามารถอยู่บนโลกนี้ได้นาน แต่ชีวิตของต้นไม้มันยาวนานกว่า บางต้นอาจอยู่ได้ถึง 3-400 ปีเลยทีเดียว

ไล่ซังจะตื่นแต่เช้าทุกวันเวลา 05.30 น.ขับรถมอเตอร์ไซค์ขึ้นดอยทำงาน กว่าจะลงดอยกลับบ้านก็ค่ำทุกวัน เป็นแบบนี้ประจำ ถึงแม้ว่าจะต้องเสียเงินและเวลาไปมากมาย แต่เขาไม่เคยรู้สึกเสียใจและเสียดายกับสิ่งที่เขาทำไปทั้งหมด และยังพูดอยู่เสมอว่า “คนเราควรเห็นแก่ตัวให้น้อยลง โลกก็จะขยายใหญ่ขึ้น ในชีวิตของเราควรเสียเวลากับสิ่งที่งดงาม ต้นไม้คือสิ่งที่สวยงามมากนั้นเอง!”

ปัจจุบัน ต้นไม้ที่เขาปลูกต้นแรก โตมากแล้ว เจริญเติบโตจนไม่สามารถโอบกอดได้ เขาเชื่อและหวังว่าหลังจากนี้ต่อไปจนกว่าจะตายจากโลกนี้ไป

เขาจะพยายามปลูกต้นไม้ให้ได้มากถึง 500,000 ต้น เพื่อบรรลุตามเป้าหมายของตนเอง มีคนมากมายบอกว่าเขา “โง่” เขาก็ไม่ปฏิเสธอะไร เพราะสิ่งที่เขาทำนั้นเพื่อลูกหลานและพื้นที่งดงาม นี่เป็นสมบัติที่ล้ำค่ามากกว่าสิ่งอื่นใด!!

หนุ่มใช้เวลา30ปี ทุ่มเงิน200ล้าน ปลูกต้นไม้3แสนต้น จากภูเขากองขยะ ปัจจุบันเป็นแบบนี้?

หนุ่มใช้เวลา30ปี ทุ่มเงิน200ล้าน ปลูกต้นไม้3แสนต้น จากภูเขากองขยะ ปัจจุบันเป็นแบบนี้?

หนุ่มใช้เวลา30ปี ทุ่มเงิน200ล้าน ปลูกต้นไม้3แสนต้น จากภูเขากองขยะ ปัจจุบันเป็นแบบนี้?

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*