เฉลยแล้ว คนนามสกุลเดียวกัน มาจดทะเบียนสมรส

นายรัตนกุล สังขศิลา ปลัดอำเภออุ้มผาง ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าฝ่ายทะเบียนและบัตรประจำอำเภออุ้มผาง ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ ว่ามีหญิงและชายที่เป็นชาวกะเหรี่ยง มาจดทะเบียนสมรสกัน ทว่าทั้งคู่นามสกุลเหมือนกัน\

ทั้งนี้ พบว่า ชื่อในบัตรประชาชนฝ่ายชายคือ นายโจมาไน กาญจนเจริญชัย และชื่อในบัตรประชาชนฝ่ายหญิงคือ นางสาวดอกไม้ กาญจนเจริญชัย ทั้ง 2 คนอาศัยอยู่ที่ บ้านแม่จันทะ หมู่ที่ 8 ต.แม่จัน อ.อุ้มผาง จ.ตาก เหมือนกัน\

เจ้าหน้าที่จึงกลัวว่าทั้งคู่จะเป็นญาติหรือพี่น้องกัน ลักลอบจดทะเบียนสมรสกัน จึงแจ้งให้นำพยานและผู้นำกับผู้ใหญ่บ้านมาสอบปากคำด้วย\

ต่อมา ทางญาติเผยว่า นายโจมาโนและนางสาวดอกไม้ ไม่ใช่เป็นญาติที่เกี่ยวพันกันทางสายเลือดโดยตรง แต่ที่นามสกุลเดียวกัน เพราะตั้งนามสกุลตามผู้นำจิตวิญญาณ คนทั้งหมู่บ้านนามสกุลเดียวกันหมด\

ทั้งคู่อยู่กินกันมานับสิบปี มีลูก 2 คน แต่เนื่องจากลูกต้องใช้เอกสารทางราชการ จึงต้องการให้นายโจมาโนและนางสาวดอกไม้ จดทะเบียนสมรสกัน\

ขณะที่ นายรัตนกุล สังขศิลา ปลัดอำเภออุ้มผาง หัวหน้าฝ่ายทะเบียนราษฎร์ กล่าวว่า ตนไม่เคยเจอเคสแบบนี้มาก่อน คือคนนามสกุลเดียวกัน มาจดทะเบียนสมรสกัน ส่วนใหญ่มีแต่จดทะเบียนแล้วเปลี่ยนเป็นนามสกุลเดียวกันเท่านั้น\

เรียบเรียงโดย ทีมงาน siamnews

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*