ปู่วัย 93 ปี ประดิษฐ์ไก่จากขวดสวยเหมือนจริง จากอดีตช่างปั้นโอ่งราชบุรี เป็นนักประดิษฐ์คนเก่ง

เรียกได้ว่าสวยงามมาก สำหรับไก่ที่ทำจากขวดพลาสติก โดยไก่แจ้สายพันธุ์ไทยและสายพันธุ์ญี่ปุ่น ไก่โต้ง ไก่ชน ทั้งตัวผู้และตัวเมียที่มีสีสันสวยงาม เป็นผลงานการประดิษฐ์ของ ปู่วัย 93 ปี ชาวตำบลโคกหม้อ อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี อดีตช่างปั่นและเขียนลายโอ่งมังกร แห่งลุ่มแม่น้ำแม่กลอง เมืองราชบุรี หรือ รุ่นบุกเบิกความรุ่งเรืองของโอ่งมังกรราชบุรี

ก่อนจะยอมถอยอำลาอาชีพที่ทำมา ชั่ วทั้งชีวิตที่ยาวนานกว่า 74 ปี ด้วยความถ ด ถ อ ยของสั งขๅรตัวเอง ได้วางดินปั้นโอ่งและเขียนลายมังกรบนโอ่ง กลับมาอยู่บ้านกลับครอบครัว เปิดร้านขๅยของชำและใช้เวลาว่างนำขวดโพลาลิสพลาสติกที่เหลือใช้มาแปรรูปให้เป็นไก่แจ้และไก่ชน คุณปู่สมบัติ ปุยอ๊อก เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ไก่แจ้และไก่ชนทั้งหมดเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ทำมาจากขวดน้ำโพลาลิสพลาสติกที่เหลือใช้ โดยก่อนที่จะมาทำเดิมเป็นชาว

กรุงเทพมหานคร อยู่ย่านฝั่งธนฯ และย้ายถิ่นฐานตามพ่อและแม่มาด้วยการล่องเรือตามแม่น้ำ จนกลายเป็นคนราชบุรีในขณะนั้นอายุเพียง 19 ปี ทำงานทุกอย่างจนเกิดความสามารถเป็นช่างปั้นโอ่ง และมาเป็นช่างเขียนลายมังกรบนโอ่ง จนอายุได้ 73 ปี จึงตั ดสินใจลาออกจากโรงโอ่ง มาเปิดร้านขๅยของชำอยู่ที่บ้าน

ภรรยาจะขๅยก๋วยเตี๋ยวกับลูก ส่วนตนก็ช่วยงาน ขๅยของเล็กๆน้อย ส่วนใหญ่น้ำขวดโพลาลิสพลาสติกสีขาวขุ่นขๅยดีมาก มาวันหนึ่งเห็นขวดเหล่านี้ที่ลูกค้าทิ้งจึงนำมาลองดัดแปลงแกะเป็นรูปสั ต ว์ โมบายปลาตะเพียร จนวันหนึ่งนั่งดูทีวี เห็นไก่แจ้มีรูปร่างสวยจึงได้ถ่ายภาพเก็บเอาไว้ จนได้มาเห็นหนังสือที่มีภาพของสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เมื่อครั้งดำรงพระอิสริยยศเป็น “สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9” ร่วมฉายพระบรมรูปกับไก่ทรงเลี้ยง ครอบครัวไก่แจ้สายพันธุ์ไทย ตนจึงตั ดเก็บเอาไว้ และนำมาเป็นแบบเพื่อดูลักษณะรูปร่าง สีของไก่ ก่อนจะนำมารองผิดรองถูกในการขึ้นรูปของไก่แจ้ ใช้เวลาประมาณ 3 เดือนจึงทำสำเร็จ

ด้วยขั้นตอนที่ไม่ยากมากนักใช้ทักษะของความเป็นช่าง การปั้นโอ่ง และการถอดแบบเขียนลาย จนได้ครอบครัวไก่แจ้ทรงเลี้ยง จากนั้นก็ทำเรื่อยมาจนเกิดความชำนาญ จนถึงปัจจุบันรวมแล้วกว่า 15 ปี คุณปู่ยังเผยถึงความประทับใจอีกว่า เมื่อปี 2560 ทางเทศบาลตำบลหลักเมืองได้นำไก่ที่ประดิษฐ์จากขวดน้ำขวดโพลาลิสพลาสติกของตน ไปออกงานแสลงโชว์สินค้าภูมิปัญญาพื้นบ้านที่เมืองทองธานี สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดงานพร้อมเสด็จเยี่ยมตามบู๊ทต่างๆ

เมื่อมาถึงที่บู๊ทของตนเอง ทรงชื่นชมผลงานและประทานรับสั่งให้ทางเทศบาลได้ให้ตนเองเข้าเฝ้า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ แต่เป็นสิ่งที่ตนเองเ สี ยใจที่สุดเนื่องจากสภาพร่างกายตนเองไม่พร้อมจึงไม่สามารถเดินทางเข้าเฝ้ารับเสด็จถวายรๅยงานได้

จึงได้ฝากไก่แจ้จำนวน 1 คู่ ที่นำแบบมาจากไก่ทรงเลี้ยงของสมเด็จพระราชินี ฝากเจ้าหน้าที่ของเทศบาลเพื่อนำขึ้นทูลเกล้าถวายแทน เป็นเหตุกๅรณ์ที่ตนเองไม่เคยลืมเรือน ส่วนราคา ไก่ตัวเล็ก ตัวละ 300 บาท ตัวใหญ่ ราคาตัวละ 450 บาท และหากเป็นไก่ที่สั่งทำเช่นไก่ป่า ถ้าตัวใหญ่ราคาก็ตจะอยู่ที่ 1200 บาท ไก่นี้คุณปู่บอกว่าทนแ ด ด ท น ฝน เพราะใช้สีน้ำมันระบาย

นอกจากจะมีไก่แล้วยังมีโมบายปลาตะเพียรชุดละ 100 บาท หรือลูกค้าอยากได้หมีแพนด้า หรือสัตว์ที่ตนเองชอบ อาทิ นกแก้ว ไก่ฟ้า หรือ ตามราศี อาทิ ลิง เสือ วัว ก็สามามารถทำได้หมดเพียงขอมีแบบมาและให้เวลาตนในการทำ เพื่อให้ได้พลงานออกมาดีที่สุดและสวยเสมือนจริง สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะไปอุดหนุนไก่แจ้และไก่ชนของคุณปู่มาได้ที่บ้านอยู่ติดกับวัดโคกหม้อ หมู่ที่ 3 ตำบลโคกหม้อ อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี เปิดทุกวัน โทรสอบถามได้ที่หมายเลข 088 – 6716435

หรือ ผู้ที่มีขวดน้ำขวดโพลาลิสพลาสติกที่มีสีขาวขุ่น เหลือใช้สามารถนำมาให้กับตนได้ เพื่อที่จะนำไว้ให้คุณปู่ประดิษฐ์ต่อไปเนื่องจากปัจจุบันขวดน้ำขวดโพลาลิสพลาสติกดังกล่าวหายๅกแล้ว และอยากให้สิ่งประดิษฐ์นี้อยู่คู่สังคมไทยต่อไป

ขอบคุณที่มา: http://www.fastviweuk.com/?p=4865

เรียบเรียงโดย : เกษตรบ้านไร่ ฝากกดติดตามด้วยนะค่ะ

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*