ดอกดาหลา ดอกไม้สมุนไพร ปลูกข าย ร ายได้ดี

ดอกไม้ที่สวยงามนั้นมีอยู่มากมายหลายชนิด แต่ดอกไม้ที่สวย ทน และยังกินได้ด้วย คงมีไม่กี่ชนิด หนึ่งในนั้นก็คือ “ดอกดาหลา” ที่แอดมินจะพาไปรู้จักค่ะ

เชื่อว่าหลายท่านจะรู้จักและคุ้นเคยกับดอกไม้ชนิดนี้กันอยู่บ้าง แต่ก็ยังมีอีกอีกหลายมุมของเจ้าดอกไม้ชนิดนี้ที่เราอาจจะยังไม่รู้จัก วันนี้แอดมินจะพาไปชมกันค่ะ

ดอกดาหลา (Torch Ginger)เป็นดอกไม้ประจำถิ่นพื้นบ้านของชาวภาคใ ต้ เป็นที่รู้จักกันดี มีปลูกไว้แทบทุกบ้าน เป็นไม้ดอกประดับสีชมพูอมเเดง กลีบประดับซ้อนกันหลายชั้น มีชมพูจนถึงเเดงเข้มดอกค่อนข้างมีขนาดใหญ่ สวยงาม นิยมตัดมาปักแจกัน

ก้านกลมยาวกว่าครึ่งเมตร ดาหลาเป็นพืชตระกูลเดียวกับขิงเเละข่า มีลำต้นใต้ดินเรียกกว่า เหง้า ส่วนลำต้นเหนือดินนั้นเป็นกาบใบที่โอบซ้อนกันเเน่นขนัดเช่นเดียวกับพืชจำพวกกล้ว ย ส่วนนี้คือลำต้นเทีย ม ใบเป็นรูปหอกเรียวยาว ดอกออกเป็นช่อ

นิยมปลูกเพื่อประดับตกแต่งบ้าน ลำต้นสูง จนเป็นม่านหรือร่มเงาบังแดดได้

และที่สำคัญนะคะ เจ้าดอกดาหลาเป็นดอกไม้ที่กินได้ ชาวภาคใต้นิยม นำมาประกอบอาหารกันหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นต้มผัด แกง ทอด เช่น ใส่แกงส้ม แกงจืด ผัดน้ำปลา หรือที่เคยเห็นกันบ่อยๆ คือนำมาใส่ข้าวยำ รสชาดของเจ้าดอกดาหลานี้ มีรสเผ็ดซ่า อ่อนๆ หอมกลิ่นเป็นเอกลัก ษ ณ์เฉพาะ

ประโยช น์

– เป็นสารต้า น อนุมูลอิส ระ
– ฤ ท ธิ์ในการต้าน เ ชื้ อ เเบคทีเรี ย
– ช่วยขั บล ม แก้ท้อ งอื ด ท้อ งเฟ้อ
– แก้โ ร ค ลม พิ ษเเละ โ ร ค ผิวหนังได้เป็นอย่างดี
– วิตามิน ซีเเละสา รแอนโธไซ ย านินบำรุงเลือด เเละทำให้ผิวพ รร ณดูเปล่ งปลั่งมากขึ้น

ประโยช น์ม าก มา ยขนาดนี้ แอดมินเลยนำเสนออีกหนึ่งเมนูดับร้อนมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ นั่นก็คือ น้ำดอกดาหลาน้ำผึ้งมะนาว(หรือจะใช้เลม่อนก็ได้)

โดยเตรียมวัต ถุ ดิ บ ดังนี้ดอกดาหลาดอกบานหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 3 ดอก มะนาวหั่นซีกอีก 1 ชิ้น น้ำต้มสุกเเช่เย็นประมาณ 1 ถ้วยครึ่ง น้ำผึ้งอีก 4 ช้อนโต๊ะ เกลือป่นประมาณหยิบมือ เเละน้ำเเข็ง

วิ ธี กา รทำ

– ใส่ดอกดาหลาเติมน้ำต้มสุกในโถปั่น ปั่นดอกดาหลาให้ละเอียด
– กรองดอกดาหลาที่ปั่นด้วยกระชอนตาถี่หรือผ้าขาวบางสะอาด กรองเอาเเต่น้ำออก
– บีบน้ำมะนาว ใส่เกลือ เติมน้ำผึ้ง คนให้ทั่วกัน ปรุงรสตามชอบ
– ตกแต่งด้วยฝานมะนาว
– เติมน้ำแข็ง เทใส่แก้ว

เท่านี้ก็จะได้น้ำดอกดาหลาคลายร้อนกันแล้วละคะ ง่ายและอร่อย สดชื่น แปลกใม่ ที่สำคัญมีสา รต้ านอนุ มู ลอิสระเยอะมากๆ มีประโยช น์ต่อร่างกาย อย่างไรก็อย่าลืมนำไม่ลองทำดื่มกันดูนะคะ ผลเป็นอย่ างไร รสชาดดีไหมอย่าลืมเข้ามาคอมเม้น ต์พูดคุยกันค่ะ แช ร์ไว้ทำกันเลย

ขอขอบคุณที่มา : health-dd,pharmacy.mahidol,

เรียบเรียง:admin

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*