เ n ค นิ คชะอมให้ยอดเยอะ ปลูกกินก็ได้ปลูกvายก็ดี

ชะอมผักพื้นบ้านกลิ่นเฉพาะตัว ของชอบของใครหลายคน เนื่องจากสามารถนำมารับประทานได้หลายแบบเมื่อนำมาประกอบอาหารแล้วให้รสที่เฉพาะ อร่อย จนเป็นที่ติดใจ หลายคนจึงนำต้นชะอมมาปลูกไว้ประจำบ้าน

แต่หลายท่านก็อาจจะพบว่า ชะอมไม่ให้ยอดที่อวบสวยหรือให้ยอดน้อย ไม่เป็นดั่งใจ แล้วเราจะต้องทำอย่างไรให้ได้ชะอมที่แตกยอดสวย อวบ รับประทานอร่อย และที่สำคัญปลูฏต้นเดียวได้เป็นร้อยยอด ไปดูกันค่ะ

การปลูกชะอม

– สามารถปลูกได้จากกิ่งตอน หากปลูกต้นเดียวก็สามารถหาพื้นที่ประมาน 2*2 ม.ได้ แต่หากต้องการปลูกเพื่อจำหน่ายก็สามารกยกร่องแล้วขุดหลุม ปลูกบนร่องได้เลย หากไม่ทำร่องน้ำอาจท่วมขังได้ง่ายจะทำให้รากชะอมเน่า

– ส่วนระยะการปลูกนั้นก็ห่างกันแต่ละต้นที่ 30 – 50 เซนติเมตร โดยการปลูกให้ทำเป็นแถว ระยะห่างระหว่างแถวที่ 1 เมตร หรือจะปลูกเป็นแถวคู่ระยะห่าง 1 เมตรเช่นกัน หากปลูกริมรั้วทำเป็นแถวคู่จะดีกว่า

– การดูแลรดน้ำ พอปลูกไปได้ประมาณ 3 เดือน ก็ให้รดน้ำแบบเว้นวัน เพราะว่าชะอมนั้นชอบชื้นก็จริงแต่ว่าไม่ต้องการแบบแฉะ ๆ รากเน่าง่าย

– การบำรุงใส่ปุ๋ ยนั้นก็ให้เป็นปุ๋ ยคอก ปุ๋ ย หมั ก โดยให้หลังการปลูกไปแล้ว 2 – 3 เดือน

เคล็ดลับการทำให้ชะอมแตกยอดเยอะ ๆ

1 จะใช้ยูเรียมาช่วยแต่ใช้น้อย ๆ ร่วมกับปุ๋ ยหมั ก ปุ๋ ยคอกจะทำให้ดินมีธาตุอาหารเพียงพอและแตกยอดออกมาได้ดี หรือจะหาน้ำหมั กชีวภาพมาใช้ก็ได้ โดยจะใช้น้ำ หมั ก 1 ลิตรผสมน้ำเปล่า 40 ลิตร นำมารดบำรุงต้นชะอม 7 วัน/ครั้ง ก็ช่วยให้ยอดอ่อนแตกออกมาได้ดีและมีลำต้นที่แข็งแรง

2 โดยเราจะปลูกชะอมต้นเดียวให้คุ้มเลย โดยเฉพาะคนที่มีพื้นที่น้อยปลูกจำนวนเยอะไม่ได้ แต่ 1 ต้นก็ทำให้ได้ 100 ยอดได้เหมือนกัน โดยปลูกให้เลื้อยทอดยอดขึ้นไปเรื่อย ๆ เลย แล้วก็จับลำต้นชะอมให้ทอดยอดสูง 50 เซนติเมตรจากพื้นดิน แล้วใช้เชือกฟางมัดไว้กับหลัก ปักให้ห่างกัน 50 เซนติเมตร แล้วให้ต้นชะอมขนานกับพื้นดินสูง 50 เซนติเมตรย าวออกไปเรื่อย ๆ

เป็ฯอย่างไรกันบ้างคะ เป็นอีกเทคนิคดีๆที่ทำให้เราสามารถมีชะอมไว้ได้กินเองเยอะๆ เลย ทีนี้ก็ไม่ต้องไปซื้อชะอมในตลาดบ่อยๆแล้วล่ะค่ะ

ขอขอบคุณที่มา: kasetchao ba n

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*