โรงแรม สปา เชียงใหม่ ทรุด นทท.แห่ยกเลิกจองห้องพัก หลังพบป่วยโควิด 4 ราย

87

จากสถานการณ์โควิด19 ในจังหวัดเชียงใหม่ หลังพบผู้ป่วยรายใหม่ 4 ราย ซึ่งทั้งหมดเป็นผู้ที่ติดเชื้อมาจากนอกพื้นที่ก่อนที่จะมารับการตรวจที่เชียงใหม่ โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและหน่วยงานเกี่ยวข้องได้ทำการสอบสวน ควบคุมโรคด้วยการติดตามหาตัวผู้สัมผัสทั้งเสี่ยงสูงและเสี่ยงต่ำพร้อมปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วทันที

น.ส.ไพลิน เทพยารัตน์ ผู้จัดการโรงแรม ไวท์ บูติค โฮเต็ล แอนด์สปา ในตัวเมืองเชียงใหม่ เปิดเผยว่า โรงแรมได้รับรองมาตรฐานSHAจากกระทรวงสาธารณสุข ช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา รายได้ ยอดจองห้องพักและการเข้าพักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง รวมทั้งยอดจองของเดือนธันวาคมก็มีสูงกว่า 60% อย่างไรก็ตาม หลังจากที่มีการตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่

แม้จะเป็นผู้ป่วยที่ติดเชื้อมาจากนอกพื้นที่ แต่ก็ส่งผลกระทบทำให้ลูกค้ายกเลิกการจองไปจนเหลือไม่ถึง20% ซึ่งส่วนใหญ่ให้เหตุผลว่ากลัวการแพร่ระบาด และเรื่องของการจะล็อคดาวน์ โดยหากมาเชียงใหม่ แล้วจะไม่สามารถกลับกรุงเทพฯ หรือต่างจังหวัดได้ และหากกลับกลัวว่าจะต้องมีมาตรการกักตัวจากการที่ได้มาจังหวัดที่มีกลุ่มเสี่ยง

ขณะที่ลูกค้าอีกส่วนหนึ่งที่แม้จะเชื่อว่าไม่มีการแพร่ระบาดของเชื้อในพื้นที่ แต่ก็เลือกที่จะไม่เสี่ยง ซึ่งทางโรงแรมก็ยินดีคืนเงินให้กับลูกค้า ทั้งนี้มีข้อเสนอแนะว่าอยากให้ทางจังหวัดเชียงใหม่สร้างความมั่นใจให้กับคนนอกพื้นที่มากกว่านี้

ขณะที่นางสาวญาณิศา ตันวรรณรักษ์ ผู้จัดการ และนางสาวนัทธมน สนธิกุล พนักงานต้อนรับของเดอะ โฮม สปา ในตัวเมืองเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ก่อนหน้าสถานการณ์โควิด19 ครั้งแรก ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ แต่พอเข้าสู่ช่วงโควิด-19รอบแรกก็ต้องหยุดกิจการชั่วคราว จนกระทั่งสถานการณ์คลี่คลายได้เริ่มกลับเปิดให้บริการอีกครั้ง มุ่งตลาดนักท่องเที่ยวคนไทย ด้วยการจัดโปรโมชั่น และรูปแบบที่ได้มาตรฐาน SHA ในการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด19

ซึ่งแนวโน้มกำลังดีขึ้นจากการย่างเข้าสู่ช่วงท่องเที่ยว แต่พอมีการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด19ในเชียงใหม่ ส่งผลกระทบต่อยอดลูกค้าที่ใช้บริการและจองทันทีจากที่มีเต็มทุกวัน เหลือเพียง10-15%เท่านั้น ทั้งนี้พบว่านักท่องเที่ยวส่วนหนึ่งได้รับข้อมูลที่คลาดเคลื่อนและเข้าใจผิดคิดว่าเชียงใหม่จะมีการล็อคดาวน์ รวมทั้งที่ทำงานบางแห่งมีการตั้งกฎว่าคนที่เข้ามาในพื้นที่เชียงใหม่

เมื่อกลับไปจะต้องถูกกักตัว ทำให้ลูกค้ายกเลิกเนื่องจากเกรงว่าจะกระทบการงาน ซึ่งอยากให้ผู้เกี่ยวข้องมีการสื่อสารให้ข้อมูลข่าวสารที่ฉับไวถูกต้องชัดเจนทำให้ผู้คนเกิดความเข้าใจที่ถูกต้องและมีความเชื่อมั่นกับเชียงใหม่

You might also like