เผยที่มา ของภาพ น้อนพญานาค

138

หลังจากภาพ น้อนพญานาค ได้ถูกเผยแพร่ออกไปยังโลกออนไลน์นั้น ผู้คนต่างก็พากันงงว่า นี่ใช่พญานาคจริงๆหรือไม่ เพราะดูจากรูปร่างแล้ว ดูไม่มีความเหมือนกับพญานาคเลยแม้แต่น้อย พร้อมทั้งยังพากันตั้งชื่อเรียกภาพเหล่านี้ว่า น้อนพญานาค อีกด้วย

ต่อมาทางเพจ อีสานสามฤดู ได้ออกมาโพสต์ชี้แจงถึงที่มาที่ไปของ สิ่งประดิษฐ์นี้แล้วว่า

เหราวัดกลาง (ชัยภูมิการาม) วัดกลาง (ชัยภูมิการาม) เป็นวัดเก่าแก่ของอำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี สมัยก่อนเป็นที่พำนักของเจ้าคณะผู้บริหารคณะสงฆ์ เช่น เจ้าเมือง เจ้าคณะแขวง เจ้าคณะอำเภอ ตลอดจนเป็นสำนักเรียนพระปริยัติธรรมที่มีชื่อเสียงในอดีต มีพระอุโบสถที่ก่อสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบเขมราฐ เป็นเอกลักษณ์ของช่างชาวเขมราฐในอดีต ที่สืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน ภายในวัดยังมีอาคารไม้แบบโคโลเนียนอยู่ในสภาพชำรุด แต่ก่อนเอาไว้ให้พระและสังการีมาพักตอนที่มาเรียนหนังสืออยู่ที่นี่

เหรา ลำตัวคล้ายนาค มีขา มีเขาเหมือนมังกร มีหงอนอยู่กลางหัว ใบหน้ายาวปลายจมูกแหลมดวงตากลมโตริมฝีปากแดงมีเขี้ยวแหลมคมมีฟันตลอดริมฝีปากบนล่าง มีเขา มีหงอนอยู่กลางหัวเป็นกนกเปลวยื่นไปข้างหน้า

เหราวัดกลางนั้น ช่างฝีมือในสมัยก่อนสร้างขึ้นแบบเรียบง่าย ตัดทอนในสิ่งที่ไม่จำเป็น ให้เหลือเพียงความงามที่บริสุทธิ์ ไม่มีเกร็ดหรือเปลวกนกอย่างช่างภาคกลาง แต่เป็นช่างพื้นถิ่นที่สร้างด้วยความจริงใจและศรัทธาในพระพุทธศาสนา เป็นความงามอีกรูปแบบหนึ่งที่หาได้ยากในปัจจุบัน

โพสต์ดังกล่าว

ภาพจาก อีสานสามฤดู

คลิป

ที่มา อีสานสามฤดู

You might also like